Giới thiệu chung

Trường Cao đẳng nghề số 20 nằm ở trung tâm Thành phố Nam Định, cách đây 20 năm, Nhà trường được thành lập trong điều kiện đất nước bước vào thực hiện công cuộc đổi mới công nghiệp hóa, hiện đại hóa, đơn vị tiền thân là Trung tâm dịch vụ việc làm được thành lập theo Quyết định 1942 ngày 26/12/1998 của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, xuất phát từ nhu cầu phát triển của nguồn nhân lực, sự phát triển của Nhà trường, đến năm 2007 trung tâm dịch vụ việc làm được nâng cấp thành Trường Trung cấp nghề số 20/BQP theo Quyết định số 51/2007 ngày 05/04/2007 của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng và đến tháng 1/2013 Nhà trường tiếp tục có sự phát triển mới, được Bộ Lao động thương binh và xã hội ra Quyết định số 245 ngày 31/01/2013 về việc thành lập Trường Cao đẳng nghề số 20.

Từ ngày thành lập đến nay trải qua biết bao khó khăn, thử thách, song được sự quan tâm, chỉ đạo, giúp đỡ tạo điều kiện của thủ trưởng và các cơ quan chức năng Bộ Quốc phòng, Bộ LĐTB&XH, Đảng ủy – Bộ Tư lệnh Quân khu 3, sự phối hợp giúp đỡ của cấp ủy, chính quyền và các cơ quan đơn vị trong và ngoài Quân đội; Đặc biệt là sự nỗ lực cố gắng, tinh thần đoàn kết nhất trí cao của tập thể Đảng ủy, Ban giám hiệu, đội ngũ cán bộ giáo viên, công nhân viên, Nhà trường đã từng bước phát triển mạnh mẽ và vững chắc. Từ trung tâm giới thiệu việc làm thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Nam Định với một trụ sở đóng quân tại 126 đường Trần Đăng Ninh, thành phố Nam Định, thực hiện chức năng nhiệm vụ chính là tư vấn các chính sách về lao động và việc làm, hướng nghiệp và học nghề, cung cấp thông tin và hướng dẫn học nghề và tạo việc làm, tìm việc làm cho người lao động; tổ chức sản xuất và dịch vụ nhằm tạo việc làm tại chỗ và tận dụng cơ sở vật chất, trang thiết bị kỹ thuật, kết hợp dạy nghề và nâng cao tay nghề, chuyển giao công nghệ theo quy định của pháp luật, trong điều kiện rất khó khăn, biên chế tổ chức số lượng ít, cơ sở hạ tầng phòng học, nhà xưởng, trang thiết bị phục vụ cho việc đào tạo nghề còn đơn giản, lạc hậu. Đến nay, nhà trường đã phát triển vững mạnh toàn diện, trở thành trường Cao đẳng nghề số 20, Quân khu 3 với 3 cơ sở đào tạo nghề, tổng diện tích trên 50.000 m2, tổ chức biên chế ngày càng hoàn thiện với 3 phòng, 2 ban, 7 khoa giáo viên, 2 trung tâm, hệ thống phòng học, nhà xưởng đầy đủ, khang trang, cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại cơ bản đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ đào tạo nghề trong tình hình hiện nay, Nhà trường được Bộ đánh giá là một trong những trường hoạt động hiệu quả, tích cực hàng đầu của hệ thống trường nghề Quân đội, là 1 trong 45 trường trên toàn quốc được đầu tư trọng điểm để trở thành trường nghề chất lượng cao theo quyết định số 761/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Công tác tổ chức, xây dựng và bồi dưỡng đội ngũ cán bộ giáo viên của Trường luôn được củng cố và hoàn thiện theo yêu cầu phát triển của nhà trường. Nhà trường luôn tự hào đã có một độ ngũ giáo viên nhiệt tình, trách nhiệm, có trình độ chuyên môn cao, tay nghề giỏi, phương pháp dạy học tiên tiến trong đó có trên 90% cán bộ, giáo viên đạt trình độ tiến sĩ, thạc sĩ, đại học và luôn thực hiện tốt vai trò chức năng của một giáo viên trong công tác giảng dạy.

Đ/C Hoàng Đức Trọng GĐ Sở LĐ TBXH thay mặt UBND tỉnh Nam Định trao bằng khen Trường Cao Đẳng nghề 20: “Đã có thành tích xuất sắc tại hội thi Thiết bị tự làm toàn quốc làn thứ VII năm 2022 góp phần phát triển giáo dục nghề nghiệp, nâng cao chất lượng đào tạo trên địa bàn Tỉnh”

Trường đã nghiêm túc thực hiện phương châm “Học đi đôi với hành – Nghiên cứu khoa học đi sát với sản xuất và đời sống”. Ch­ương trình dạy nghề của tr­ường được xây dựng, điều chỉnh theo chư­ơng trình khung của Bộ Lao động – Thư­ơng binh và Xã hội, tổ chức thực hiện khi được cơ quan quản lý có thẩm quyền phê duyệt hoặc chấp thuận. Tăng cường đổi mới phương pháp dạy học theo môđun, hầu hết các giáo viên đều sử dụng giáo án điện tử để giảng dạy, tăng được hàm lượng kiến thức và nâng cao được hiệu quả giảng dạy trong mỗi giờ học. Chú trọng rèn luyện kỹ năng thực hành nghề để các học viên sau khi tốt nghiệp ra trường có thể vận dụng được vào thực tiễn sản xuất. Hiện nay Nhà tr­ường đang đào tạo 08 nghề hệ cao đẳng; 12 nghề hệ Trung cấp và 18 nghề hệ sơ cấp. Trong đó có 2 nghề trọng điểm cấp độ quốc tế là nghề công nghệ ô tô và Điện tử công nghiệp; 2 nghề trọng điểm cấp độ khu vực Asean là Kỹ thuật lắp đặt điện và điều khiển trong công nghiệp, Kỹ thuật máy lạnh và điều hòa không khí; 3 nghề trọng điểm cấp độ quốc gia là Kỹ thuật sửa chữa, lắp ráp máy tính, Điều khiển phương tiện thủy nội địa và Vận hành máy thi công nền. Lưu lượng đào tạo học viên hàng năm đều đủ và vượt chỉ tiêu.

Cùng với công tác giáo dục đào tạo nghề, công tác tuyển sinh học nghề, tư vấn giới thiệu việc làm được triển khai hiệu quả. Nhà trư­ờng đã phối hợp với các đơn vị bộ đội chủ lực của Quân khu 3, Quân đoàn 1, Quân đoàn 2 và Ban CHQS các huyện, Thành phố trên địa bàn tỉnh Nam Định, Thái Bình, Hà Nam, Hưng Yên, Hải Dương, trong 3 năm qua đã t­ư vấn trực tiếp cho trên 45.000 lư­ợt ng­ười trong đó có trên 70% là BĐXN. Tổ chức giới thiệu việc làm trong và sau đào tạo cho học viên có thu nhập ổn định ở các đơn vị doanh nghiệp trong nước và phối hợp với đơn vị xuất khẩu lao động làm thủ tục đưa người đi lao động có thời hạn ở n­ước ngoài nh­ư Nhật Bản, Đài Loan hàng nghìn lượt người.

Nhà trường thường xuyên duy trì thực hiện nghiêm chế độ, chú trọng xây dựng, thực hiện nề nếp chính quy, rèn luyện tác phong khẩn trương, nghiêm túc, khoa học. Giáo dục cán bộ, giáo viên, nhân viên và học viên chấp hành nghiêm pháp luật Nhà nước, kỷ luật Quân đội. Chăm lo xây dựng Đảng bộ TSVM, Nhà trường VMTD, các tổ chức quần chúng như Công đoàn, Phụ Nữ, Đoàn thanh niên, Hội đồng quân nhân vững mạnh xuất sắc, toàn trường thành một khối đoàn kết thống nhất, sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong giai đoạn cách mạng mới.

Với những thành tích đạt được, Đảng bộ Nhà trường nhiều năm liền được công nhận đạt TSVM, Nhà trường đạt đơn vị VMTD, được Bộ Quốc phòng, Bộ Tư lệnh Quân khu 3 tặng Cờ thi đua xuất sắc, được Bộ LĐTB&XH tặng cờ thi đua xuất sắc, Bộ Tổng Tham mưu tặng bằng khen trong công tác đào tạo nghề.

Phát huy truyền thống “Đoàn kết, trí tuệ, vững bước phát triển”, dưới sự lãnh đạo trực tiếp của Đảng ủy, thủ trưởng Bộ Tư lệnh Quân khu 3, Đảng ủy, Ban giám hiệu nhà trường tiếp tục lãnh đạo nhà trường từng bước phát triển vững chắc tiến tới đạt tiêu chuẩn trường nghề chất lượng cao để đào tạo nguồn nhân lực có tay nghề cao đáp ứng sự nghiệp CNH, HĐH đất nước.

Tham gia bình luận:

error: Content is protected !!
Lịch khai giảng Liên hệ Đăng ký Online