Đào tạo nghề gắn với giải quyết việc làm

Trong những năm qua, công tác đào tạo nghề và giải quyết việc làm cho người lao động (NLĐ) đã góp phần đáng kể kéo giảm tỷ lệ thất nghiệp, nâng cao thu nhập, giảm nghèo bền vững, ổn định tình hình trật tự xã hội của địa phương. Để có những kết quả đó chính là hiệu quả từ việc chủ động đẩy mạnh hợp tác 3 bên giữa nhà nước – nhà trường – doanh nghiệp (DN).

Đầu tư nguồn lực cho dạy nghề, đào tạo nghề theo nhu cầu của DN và xã hội.

Thời gian qua, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Nam Định thường xuyên quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Chỉ thị số 19-CT/TW và các nghị quyết, chỉ thị của Trung ương, của tỉnh về công tác dạy nghề cho lao động trên địa bàn, để tuyên truyền, phổ biến về chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về lĩnh vực dạy nghề và việc làm, năng lực đào tạo nghề của tỉnh.

Bên cạnh đó, mạng lưới cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn tỉnh được kiện toàn, sắp xếp tổ chức cho phù hợp với thực tế, giảm còn 26 cơ sở (6 trường Cao đẳng, 5 trường Trung cấp, 15 trung tâm giáo dục nghề nghiệp).

Trong đó: Trường Cao đẳng nghề số 20/BQP là một trường Cao đẳng hàng đầu trong hệ thống các trường của Bộ Quốc Phòng và là một trong 45 trường quy hoạch thành trường chất lượng cao toàn quốc và khu vực Đông Nam Á, có uy tín chất lượng hàng đầu miền Bắc trong việc đào tạo nghề và Đào tạo nghề gắn với giải quyết việc làm. Điều đó được thể hiện và chứng minh cụ thể như sau:

  1. Cơ sở vật chất khang trang, trang thiết bị đào tạo hiện đại:

– Trường Cao đẳng nghề số 20/BQP đã không ngừng hoàn thiện hạ tầng, cơ sở vật chất, đầu tư nhiều chục tỷ đồng vào các trang thiết bị hiện đại. Nhà trường có riêng một trung tâm đào tạo Nhật Bản dành cho chương trình xuất khẩu lao động.

– Nhà trường có diện tích xây dựng là 51.369 m2 bao gồm: Khu hiệu bộ, Khu phòng học lý thuyết, Xưởng thực hành, Thư viện, Ký túc xá, Sân thi đấu thể thao, Căng tin, Sân tập lái xe …

– Ngoài các phòng thực hành truyền thống, nhà trường có xây dựng các xưởng thực hành công nghệ cao hiện đại nhất hiện nay như: Phòng thực hành hàn TIG – MIG – MAG; Phòng thực hành cắt gọt kim loại trên các máy gia công CNC, Trạm tổ hợp gia công CNC; Phòng thực hành điều khiển tự động hóa với các dây chuyền sản xuất tự động, linh hoạt, lập trình PLC; Phòng thí nghiệm Máy điện, Truyền động điện, Điện tử, Vi điều khiển, Vi xử lý, Điều khiển Robot,… để  phục vụ cho chương trình đào tạo gắn liền với thực hành, nâng cao tay nghề của học viên.

  • Đội ngũ giáo viên dạy nghề có trình độ chuyên môn cao

– Đội ngũ giáo viên có học vị là kỹ sư, thạc sĩ, tiến sĩ, năng lực sư phạm tốt, kinh nghiệm, nhiệt huyết và kỹ năng thực tế tại các doanh nghiệp sản xuất trong và ngoài nước:

– Nhà trường có 100% giáo viên đạt chuẩn. Trong đó, giáo viên có trình độ đại học và sau đại học chiếm tỷ lệ cao. Nhiều giáo viên có trình độ chuyên môn, tay nghề cao, được đào tạo ở nước ngoài và đạt nhiều giải cao trong các hội thi nhà giáo giáo dục nghề nghiệp toàn quốc. Đội ngũ giáo viên dạy nghề thường xuyên quan tâm, bổ sung về số lượng, nâng cao về chất lượng.

  • Ngành nghề đa dạng theo nhu cầu thị trường:

Hiện tại, nhà trường có 03 cấp trình độ đào tạo: Cao đẳng: 08 ngành. Trung cấp: 12 ngành. Sơ cấp: 18 ngành. Trong đó: có 02 nghề trọng điểm thuộc cấp quốc tế: CN ô tô và Điện tử công nghiệp; 02 nghề cấp độ ASEAN: Kỹ thuật lắp đặt điện & điều khiển trong công nghiệp, Kỹ thuật máy lạnh & điều hòa không khí và 03 nghề cấp độ Quốc gia: Vận hành máy thi công nền, Điều khiển phương tiện thủy nội địa, Kỹ thuật sửa chữa, lắp ráp máy tính.

  • Chương trình đào tạo đề cao tính thực hành

Chương trình đào tạo của Nhà trường được xây dựng với 70% thời gian thực hành, 30% lý thuyết. Ngoài ra, học sinh còn được học thêm các môn kỹ năng mềm, kỹ năng làm việc nhóm, … Điều này giúp nâng cao sự tự tin và khả năng thích ứng với môi trường làm việc sau khi tốt nghiệp của học sinh.

  • Đào tạo nghề gắn với giải quyết việc làm:

– Với phương châm “tuyển sinh là tuyển dụng”, Nhà trường đã phối hợp với một số DN uy tín trên địa bàn Tỉnh khảo sát về nhu cầu đào tạo nghề trong các DN, qua đó, nắm bắt nhu cầu ngành, nghề đào tạo để tập trung tuyển sinh, đào tạo, đáp ứng nguồn nhân lực cho các DN tuyển dụng.  

– Mô hình liên kết chặt chẽ giữa nhà trường – doanh nghiệp

+ Học viên trong quá trình theo học tại nhà trường sẽ được giới thiệu 100% việc làm thêm bán thời gian, phù hợp với ngành nghề theo học: vừa có thêm kinh phí để hỗ trợ học nghề, vừa nâng cao được tay nghề, năng lực thực hành theo học.

Hình ảnh học viên các ngành Cơ khí, Điện lạnh, CN ô tô đi làm việc làm thêm

+ Học viên thực tập sản xuất: Nhà trường có sự phối hợp, gắn kết chặt chẽ với các cơ sở, doanh nghiệp, khu công nghiệp lớn khu vực phía Bắc như Khu công nghiệp Samsung Thái Nguyên, Bắc Ninh, Hải Phòng, Nam Định, Tập đoàn VinGroup, … nhằm mang đến cơ hội thực tập, việc làm đa dạng, không giới hạn cho học viên sau khi ra trường. Năm 2022, Nhà trường đã liên hệ đơn vị thực tập cho 100% học viên theo kế hoạch.

Hình ảnh học viên thực tập sản xuất tại các Doanh nghiệp

+ Nhà trường phối hợp đào tạo theo đặt hàng của đơn vị, DN liên doanh với nước ngoài, được ưu tiên tham gia các chương trình xuất khẩu lao động tại nhà trường: Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, Châu Âu, … Trong trường hợp học sinh đang học nghề tại trường mà trúng tuyển đơn hàng, Nhà trường sẽ tạo điều kiện đẩy nhanh thời gian đào tạo giúp học sinh rút ngắn thời gian theo học mà tay nghề vẫn đảm bảo.

Hình ảnh các Hội nghị giới thiệu việc làm sau tốt nghiệp

+ Kết thúc khóa học, Trường sẽ tổ chức: “Hội nghị việc làm” giới thiệu việc làm trong nước miễn phí cho học sinh; cam kết 100% học viên sau khi tốt nghiệp ra trường được giới thiệu việc làm trong nước miễn phí với mức thu nhập từ 9-15 triệu/tháng tại các DN trong nước và các DN liên doanh với nước ngoài trên địa bàn các tỉnh Nam Định, Thái Bình, Hà Nam, Hải Dương, Hưng Yên, Hà Nội, Bắc Ninh, Bắc Giang,… Nhờ được tăng cơ hội thực hành, đại đa số người học nghề theo mô hình liên kết giữa nhà trường với doanh nghiệp đều có việc làm tốt, mức lương cao. Điều đó đã được chứng minh rõ nhất: Từ đầu năm 2022 đến nay nhà trường đã xuất cảnh hơn 300 học viên học tập và lao động tại Nhật Bản.

  • Chiến lược phát triển của nhà trường

Trường Cao đẳng nghề số 20 – Bộ Quốc phòng luôn tạo bước chuyển biến góp phần đổi mới và nâng cao hiệu quả hoạt động hướng nghiệp, dạy nghề; đổi mới nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp đáp ứng nhu cầu nguồn nhân lực chất lượng cao của thị trường lao động trong và ngoài tỉnh Nam Định

– Liên tục cập nhật nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp trên thị trường lao động nhằm xây dựng, nâng cao chất lượng chương trình đào tạo hiện có và phát triển chương trình mới.; tăng cường chuyển đổi số, chú trọng đào tạo lại và đào tạo thường xuyên cho lao động, bảo đảm thích ứng với yêu cầu của thị trường lao động thời kỳ cách mạng công nghiệp 4.0.

– Tiếp tục đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân và sự đồng hành của doanh nghiệp về phát triển nhân lực có kỹ năng nghề

– Tăng mối quan hệ liên kết chặt chẽ giữa Nhà trường – Doanh nghiệp – Người học nhằm đảm bảo: “Đào tạo gắn liền với giải quyết việc làm”.

– Luôn bảo đảm chính sách ưu đãi cho học viên học tập trong môi trường hiện đại. Giữ vững và nâng cao trình độ đội ngũ giáo viên và cán bộ nhân viên thông qua các chương trình tuyển dụng và huấn luyện.

– Đẩy mạnh các chương trình xuất khẩu lao động: Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, Châu Âu,… với các đơn hàng tốt, phù hợp để học viên được nâng cao tay nghề, thu nhập cao, ổn định

=>Với kim chỉ nam “Đào tạo nghề gắn với giải quyết việc làm”  Trường Cao đẳng nghề số 20 – Bộ Quốc phòng là một đơn vị đào tạo nghề uy tín, chất lượng và đảm bảo để các bậc phụ huynh và các bạn học sinh tin tưởng, lựa chọn đúng đắn cho cánh cửa tương lai.

HỒ SƠ ĐĂNG KÝ HỌC NGHỀ:

+ Phòng Đào tạo – Trường Cao đẳng nghề số 20 – Bộ Quốc Phòng

Trụ sở chính: 126C – Trần Đăng Ninh – TP Nam Định – Điện thoại: 0228.3860.668.

+ Trung tâm Đào tạo tại Hải Dương:

Địa chỉ: Số 326 – Nguyễn Lương Bằng – TP Hải Dương – Điện thoại: 0220.3892339./.

HỒ SƠ ĐĂNG KÝ TƯ VẤN LAO ĐỘNG:

Trung tâm tư vấn và cung ứng nhân lực

Địa chỉ: Số 128 Đường Giải Phóng – Điện thoại: 0228 3 838 245

Tham gia bình luận:

error: Content is protected !!
Lịch khai giảng Liên hệ Đăng ký Online