Suy nghĩ về học nghề trước và nay có gì khác biệt?

SUY NGHĨ HỌC NGHỀ TRƯỚC VÀ NAY CÓ GÌ KHÁC BIỆT?

Việc lựa chọn học nghề hay học đại học là sự trăn trở của hầu hết các bậc phụ huynh và các bạn học sinh. Với sự phát triển của xã hội và yêu cầu kinh nghiệm của các nhà tuyển dụng, nhiều người đã nhận ra được rằng đại học không phải là con đường duy nhất để dẫn đến thành công. Vậy hướng đi nào là cánh cửa cho tương lai?

Báo cáo nhân lực hàng năm vẫn đang thể hiện rõ vấn đề “thừa thầy thiếu thợ” ở nước ta. Tình trạng thất nghiệp và làm trái ngành gia tăng. Ở các vị trí cao như cử nhân, kỹ sư, thạc sĩ, … con số này là rất lớn. Theo thống kê từ Bộ Giáo dục và Đào tạo, năm 2021, khi đi xin việc làm chỉ có hơn một nửa số sinh viên tốt nghiệp được vào làm đúng với ngành đào tạo.  Khách quan mà nói, trong bối cảnh dịch bệnh, các em tốt nghiệp, ra trường và tìm được việc đã là rất thuận lợi rồi, chưa phải là đúng ngành, đúng nghề. Kết quả khảo sát của Bộ GD&ĐT trong 2 năm COVID 19, khoảng 70% sinh viên là có việc làm ngay sau khi tốt nghiệp.

I. HỌC NGHỀ LÀ GÌ?

          Học nghề là việc thông qua quá trình đào tạo để trang bị các điều kiện cần thiết cho người lao động. Trong quá trình đào tạo, người học nghề có thể vừa học vừa làm, tự tạo ra việc làm, kiếm việc làm hay nâng cao chất lượng trong quá trình lao động. Đồng thời, việc học nghề sẽ giúp bạn có cơ hội thăng tiến trong công việc.

II. SUY NGHĨ HỌC NGHỀ TRƯỚC VÀ NAY CÓ GÌ KHÁC BIỆT?

Trước đây, việc học nghề và lựa chọn nên học nghề gì không được phổ biến như hiện nay. Bởi tư tưởng của hầu hết các bậc phụ huynh hay học sinh đều muốn thi vào trường Đại học để định hướng nghề nghiệp cho bản thân. Do đó, học nghề được xem là lựa chọn “bất đắc dĩ” do thường được gán ghép là đối tượng có trình độ văn hóa thấp. Các bậc phụ huynh sẽ hãnh diện hơn khi có con cái đỗ Đại học. Còn nếu học nghề sẽ xem là đối tượng học tập không tốt, thiếu ý chí.

Ngày nay, suy nghĩ về học nghề đã thay đổi nhiều so với trước. Với sự phát triển kinh tế nhanh chóng, yêu cầu về kỹ năng làm việc, năng lực sản xuất trực tiếp được nâng cao. Do vậy, nhu cầu nhân lực về lao động tay nghề kỹ thuật rất lớn. Các nhà tuyển dụng coi trọng thái độ, kinh nghiệm, sự ham học hỏi, kiến thức và kỹ năng tay nghề nhiều hơn.

+ Hiện nay, học nghề trở nên thịnh hành, thân thiện thực tế hơn với cộng đồng. Xã hội ghi nhận đóng góp từ học nghề là thiết yếu và thấy rằng: học nghề hay đại học không còn bên nặng bên nhẹ nữa. Chủ yếu là nhìn nhận kết quả vào nghề nghiệp việc làm, an sinh ổn định.

+ Do vậy,  xã hội cần một lực lượng lớn lao động có tay nghề đã qua đào tạo chất lượng cao để phục vụ quá trình Công nghiệp hóa – Hiện đại hóa đất nước. Nên việc đẩy mạnh đào tạo dạy nghề rất được các Bộ, Ban, ngành và địa phương quan tâm.

III. NHỮNG LỢI ÍCH NỔI BẬT CỦA VIỆC HỌC NGHỀ

1. Thời gian đào tạo nghề tương đối ngắn

– Đối với học Đại học:  Thời gian đào tạo dài 4 – 5 năm. Vì vậy, bạn được học nhiều kiến thức. Bao gồm cả các môn học đại cương cho đến các kiến thức chuyên ngành. Thời gian học dài, chi phí cho 1 khóa học sẽ nhiều.

Học nghề: thời gian đào tạo ngắn hơn hẳn tùy nghề bạn chọn: Sơ cấp : chỉ vài tháng. Trung cấp từ 1,5 – 2 năm. Cao đẳng: từ 2,5 – 3 năm. Nên tiết kiệm được thời gian, học nhanh, đi làm được luôn, có thu nhập ổn định sớm hơn.

2. Cơ hội làm ổn định khi ra trường

Thực trạng sinh viên đại học tốt nghiệp với tấm bằng khá giỏi nhưng vẫn thất nghiệp hoặc phải làm trái ngành đang là vấn đề phổ biến.

– Học nghề:

+ Tập trung đào tạo chuyên môn sâu, thực hành nhiều để nâng cao tay nghề cho người học. Vì vậy, người học có thể đi làm được ngay sau khi hoàn thành khóa học nghề, có cơ hội việc làm ổn định khi ra trường.

+ Thông thường, các trường dạy nghề sẽ sở hữu chương trình đào tạo chú trọng cao về tay nghề, kỹ thuật. Do vậy, học viên có thể hoàn toàn đáp ứng được các yêu cầu làm nghiệp của các doanh nghiệp, công ty bên ngoài. Hoặc các học viên cũng có thể lựa chọn hướng đi tự lập, khởi nghiệp và tự đứng tên cơ sở kinh doanh của mình.

3. Chương trình đào tạo nghề đề cao tính thực hành.

Chương trình Đại học còn quá đặt nặng về lý thuyết, coi nhẹ thực hành, không gắn với thực tiễn, thì các trường dạy nghề lại đề cao tính thực hành.

+ Giáo trình đào tạo nghề sẽ tập trung vào vận dụng kiến thức lý thuyết vào thực tế để học viên có cơ hội làm quen với công việc sau này.

+ Nếu các sinh viên tại các trường đại học phải tất bật với các kiến thức mang tính lý thuyết, học viên học nghề sẽ được tham gia các giờ học thực hành chiếm 70% tổng số giờ học. Điều này giúp học viên nắm vững được các kiến thức về nghề nghiệp mình theo học. Học viên khi ra trường sẽ thành thạo, có kinh nghiệm cao để tự mình tìm kiếm việc làm.

4. Tiết kiệm chi phí

– Đối với học Đại học: Thời gian đào tạo dài đòi hỏi bạn phải đầu tư chi phí lớn: học phí, các khoản tiền cho các hoạt động, sinh hoạt,…

Học nghề:

Chi phí thấp: Việc rút ngắn thời gian đào tạo, chi phí học tập ở trường nghề sẽ giúp bạn tiết kiệm khoản tiền kha khá cho gia đình. Vì thế, học nghề là một lựa chọn tiết kiệm để đầu tư cho tương lai. Những khoản tiền tiết kiệm này sẽ giúp bạn các bạn học viên có hoàn cảnh khó khăn có thể theo đuổi ước mơ của mình mà không cần bận tâm quá nhiều về tài chính.

IV. HỌC NGHỀ TẠI TRƯỜNG CAO ĐẲNG NGHỀ SỐ 20/BQP

 Trường Cao đẳng nghề số 20/BQP là một trường Cao đẳng hàng đầu trong hệ thống các trường của Bộ Quốc Phòng và là một trong 45 trường quy hoạch thành trường chất lượng cao toàn quốc và khu vực Đông Nam Á, có uy tín chất lượng hàng đầu miền Bắc trong việc đào tạo nghề.

– Mục tiêu của nhà trường là đào tạo nguồn nhân lực có trình độ, tay nghề cao, đáp ứng cho sự nghiệp Công nghiệp hóa – hiện đại hóa đất nước, các nước tiên tiến trong khu vực ASEAN và quốc tế.

– Trường Cao đẳng nghề số 20/BQP đã không ngừng hoàn thiện hạ tầng, cơ sở vật chất, đầu tư nhiều chục tỷ đồng vào các trang thiết bị hiện đại.

– Đặc biệt tài sản quý giá nhất của nhà trường đó là đội ngũ cán bộ, nhà giáo có trình độ chuyên môn cao, học vị là kỹ sư, thạc sĩ, tiến sĩ có năng lực sư phạm tốt và kỹ năng thực tế trải nghiệm tại các doanh nghiệp sản xuất trong và ngoài nước.

– Trường Cao đẳng nghề số 20/BQP đào tạo nghề theo ba cấp trình độ: Cao đẳng (8 ngành), Trung cấp (12 ngành) và Sơ cấp (18 ngành) cho các đối tượng bộ đội xuất ngũ và theo nhu cầu của xã hội.

– Nhà trường luôn chú trọng đổi mới chương trình đào tạo; áp dụng phương pháp giảng dạy tích cực, phù hợp với đối tượng người học; đào tạo nghề gắn với giải quyết việc làm, đưa học sinh đi thực tập tại các doanh nghiệp nhằm giảm chi phí đào tạo. Học viên được tiếp cận với công nghệ, máy móc hiện đại, nâng cao trình độ, kĩ năng tay nghề sau khi ra trường trở thành nguồn lao động chất lượng cao cho xã hội.

– Bên cạnh đó, nhà trường luôn chú trọng đến vấn đề giải quyết việc làm. Học sinh được giới thiệu việc làm trong nước miễn phí, ưu tiên tham gia các chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản tại nhà trường. Trường thường xuyên tổ chức “Hội nghị việc làm”, đảm bảo 100% người học có cơ hội tìm kiếm việc làm nhanh và mức lương cao.

Chính vì thế, Trường Cao đẳng nghề số 20 – Bộ Quốc phòng là một đơn vị đào tạo nghề uy tín, chất lượng và đảm bảo để các bậc phụ huynh và các bạn học sinh tin tưởng, lựa chọn đúng đắn cho cánh cửa tương lai.

HỒ SƠ ĐĂNG KÝ HỌC NGHỀ:

+ Phòng Đào tạo – Trường Cao đẳng nghề số 20 Bộ Quốc Phòng

 Trụ sở chính: 126C – Trần Đăng Ninh – Thành phố Nam Định – Điện thoại: 0228.3860.668.

+ Trung tâm Đào tạo tại Hải Dương:

Địa chỉ: Số 326 – Nguyễn Lương Bằng – Thành phố Hải Dương – Điện thoại: 0220.3892339./.

HỒ SƠ ĐĂNG KÝ TƯ VẤN LAO ĐỘNG:

Trung tâm tư vấn và cung ứng nhân lực

Địa chỉ: 128 Đường Giải Phóng – TP Nam Định – Điện thoại: 0228.3.838.245.

Tham gia bình luận:

error: Content is protected !!
Lịch khai giảng Liên hệ Đăng ký Online